วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ผักและผลไม้ไทยที่ให้วิตามินซีสูงที่สุด




ผักและผลไม้ไทยที่ให้วิตามินซีสูงที่สุด

เมื่อเร็วๆนี้ ดร. รัชนี คงคาฉุยฉาย และ อาจารย์ ริญ เจริญศิริ นักวิจัยจากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับปริมาณวิตามินซีในผักและผลไม้ ดังนี้ค่ะ
        จากการสุ่มตัวอย่างผัก 55 ชนิด และผลไม้ 25 ชนิด ที่เป็นที่นิยมบริโภค จากตลาด10 แห่งทั่วกรุงเทพมหานครพบว่า

        ผักคะน้าและฝรั่งมีปริมาณวิตามินซีสูงที่สุด 
(141, 156 มิลลิกรัม/100 กรัม)
        รองลงมาคือ กะหล่ำปลี ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศสีดา ผักกวางตุ้ง ข้าวโพดอ่อน ชะอม บรอคโคลี่ ดอกกะหล่ำ และลิ้นจี่ โดยมีปริมาณวิตามินซี 
30-96 มิลลิกรัม/100 กรัม 


          ส่วนผักและผลไม้ชนิดอื่นจะมีวิตามินซีที่ต่ำกว่า 30 มิลลิกรัม/100 กรัม

          อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตว่า ผักคะน้าและกะหล่ำปลีมีปริมาณวิตามินซีสูง แต่เมื่อผ่านการต้มจนสุก ปริมาณวิตามินจะลดลง ฉะนั้นฝรั่งและลิ้นจี่จึงเป็นแหล่งของวิตามินซีที่ดีกว่าผักสุก

           เลือกกินผักสด และผลไม้อย่างฝรั่งและลิ้นจี่เพียงเท่านี้ก็ได้วิตามินซีจากธรรมชาติแบบเต็มๆแล้วล่ะค่ะ



















ที่มา .... ชีวจิต




credit : teenee.com